Cúc Họa My

Khi đông “gõ cửa” cũng là lúc cúc họa mi đẹp đến nao lòng

Hà Nội chớm đông, tiết trời se lạnh cũng là thời điểm mà cúc họa mi về. Lòng người bỗng như dịu lại, tự thưởng cho mình những giây phút thảnh thơi ngắm một Hà Nội nhẹ nhàng, tinh khiết, thanh bình và ngọt chất thơ.

Cúc họa mi (hay còn gọi là cúc dại) là loài hoa nhỏ, có những cánh trắng ngần bao quanh nhụy vàng tươi.

Cái tên cúc họa mi mang tên gọi loài chim “ca sĩ của núi rừng”. Mặc dù không có giọng hót thánh thót như loài chim họa mi nhưng mỗi độ cúc họa mi về lại làm xao xuyến, bồi hồi đến khó tả. Khúc hát tinh khôi của cúc họa mi dường như ngấm sâu vào nỗi lòng của mỗi người. Để đến khi đông trở lại người ta lại say mê tìm về với loài hoa cỏ dại này.

Mùa hoa này thường rất ngắn ngủi. Mỗi một mùa họa mi chỉ kéo dài từ 2-3 tuần. Tuy nhiên, thời gian hoa nở rộ và đẹp nhất thường chỉ khoảng 1 tuần. Chả vậy mà người ta “vội vã” lưu lại một mùa hoa đẹp nao lòng.

    

Họ Cúc (danh pháp khoa học: Asteraceae hay Compositae), còn gọi là họ Hướng dươnghọ Cúc tây, là một họ thực vật có hoa hai lá mầm. Tên gọi khoa học của họ này có từ chi Aster (cúc tây) và có từ nguyên từ gốc tiếng Hy Lạp mang nghĩa ngôi sao-hình dáng của bông hoa trong các loài của nó, được điển hình hóa thành tên gọi phổ biến chung là hoa cúc. Họ Asteraceae là họ lớn thứ nhất hoặc thứ hai trong ngành Magnoliophyta, chỉ có họ Phong lan (Orchidaceae) là có thể có sự đa dạng lớn hơn, với khoảng 25.000 loài[4] đã được miêu tả. Họ này theo các định nghĩa khác nhau chứa khoảng 900-1.650 chi và từ 13.000-24.000 loài. Theo dữ liệu của Vườn thực vật hoàng gia Kew mà APG II trích dẫn, họ này chứa 1.620 chi và 23.600 loài[5] và như thế thì nó lại là họ đa dạng nhất, do cũng theo dữ liệu của Kew thì họ Lan chỉ có khoảng gần 22.000 loài. Các chi lớn nhất là Senecio (1.500 loài), Vernonia (1.000 loài), Cousinia (600 loài), Centaurea (600 loài). Định nghĩa các chi thường có vấn đề và một số chi thường xuyên bị chia nhỏ thành các nhóm nhỏ hơn[6].

Leave a Comment